0917.276.838

Anode nhôm, anode cứng nhôm, nhuộm màu nhôm

CÔNG NGHỆ ANODE

Ngày nay, anode nhôm được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực như: công nghiệp, cơ khí, xây dựng, trong đời sống xã hội. Các sản phẩm đồ gia dụng và hệ thống máy vi tính vỏ máy điện thoại cao cấp cũng có thể được tối ưu hoá với các bộ phận sử dụng anode nhôm làm vỏ bọc. Ngoài ra, anode cũng là nguyên liệu phổ biến được ứng dụng cho công nghệ sản xuất đồ gia dụng cao cấp như chảo, nồi…

Anode nhôm gồm 3 loại:

 • Anode hóa nhôm
 • Anode cứng nhôm
 • Anode màu nhôm

Để hiểu thêm chi tiết về tính chất, quy trình, ứng dụng của từng loại, quý khách hàng cùng xem qua bài viết dưới đây.

I. Công nghệ anode hóa nhôm

1. Anode nhôm là gì?

Anode nhôm được nhiều liên kết kim loại sẽ yếu đi sau quá trình oxy hoá, trừ nhôm,khi trải qua công đoạn điện phân các anode hay còn gọi là anodizing sẽ làm kim loại trở nên cứng hơn và bền hơn.

Anodizing là công đoạn nhúng vào bể anodized và tập hợp của các anode cực dương và bể hoá chất là tập hợp của các cực âm. Dòng điện chạy qua bể anodized, làm oxy hoá bề mặt của nhôm. Bề mặt oxy hoá tạo thành một lớp vỏ bọc cứng thay cho lớp nhôm thông thường ở bề mặt tấm nhôm. Kết quả của quá trình này cho ra đời một loại liên kết nhôm cực mạnh gọi là Anode nhôm (anodized aluminium).( anod nhôm )

2.Tại sao nhôm cần phải anode?

Nhờ tính liên kết mạnh và bền đã làm anode nhôm trở thành dòng vật liệu nhôm cao cấp có độ cứng xếp hàng thứ hai sau kim cương được các ngành công nghiệp và lĩnh vực khác ứng dụng trong công việc hằng ngày cũng như đáp ứng những yêu cầu mà mình mong muốn.

3.Quy trình anode nhôm?

Xử lý bề mặt: Dùng phương pháp gia công cơ học để làm bề mặt nhẵn và bóng.

Tẩy sạch dầu mỡ sau khi gia công: Dùng dung dịch kiềm (NaOH) đẻ loại bỏ những bụi bỏ và dầu mỡ còn bám trên bề mặt.

Rửa sạch: Rửa sạch lại với nước để loại bỏ dung dich dã dùng còn sót trên bề mặt.

Tiến hành anode nhôm: Cho vật liệu ngâm vào bể có chứa dung dich điện phân axit, tiếp theo cho dòng điện chạy trong bể chứa dung dịch, cần chú ý là cực âm được gắn vào trong bể và cực dương gắn trên vật liệu để giả phóng ion oxy khỏi dung dịch điên phân axit và kết hợp với các nguyên tử của vật liệu ở bề mặt của bộ phận được anot hóa.

Rửa sạch lai với nước và sấy khô.

4.Ứng dụng của anode nhôm:

Ngành công nghiệp sản xuất ôtô ứng dụng anode nhôm trong việc sản xuất vỏ xe và các phần hở cần bảo vệ của xe.

Ngành xây dựng hiện đại sử dụng công nghệ anode nhôm để làm kết cấu khung nhà thép.

Các nhà thiết kế nội thất thường ứng dụng anode nhôm như là kết cấu khung cho các thiết kế ngoài trời, cũng như là kim loại cơ bản để sản xuất các loại đèn và các đồ vật trang trí khác.

Các sản phẩm đồ gia dụng và hệ thống máy vi tính vỏ máy điện thoại cao cấp cũng có thể được tối ưu hoá với các bộ phận sử dụng anode nhôm làm vỏ bọc.

Ngoài ra, anode cũng là nguyên liệu phổ biến được ứng dụng cho công nghệ sản xuất đồ gia dụng cao cấp như chảo, nồi…

5.Lợi ích của anod nhôm:

 • Công nghệ anode nhôm mang lại những lợi ích như:
 • Khả năng kháng điện.
 • Kháng nhiệt.
 • Khả năng chống ăn mòn.
 • Khả năng chống chịu tốt
 • Ngoài ra, có nhiều màu sắc thẩm mỹ đáp ứng cho nhiều lĩnh vực sử dụng khác nhau.

6.Thông tin thêm về công nghệ anode nhôm:

 • Anode nhôm chia thành 2 loại là anode cứng nhômvà anode màu nhôm và cách phân biệt giữa anode
 • Anode cứng nhôm: thì chỉ có hai màu là màu đen và màu của nhôm.
 • Anode màu nhôm: sẽ tạo ra những sản phẩm có nhiều màu sắc và bắt mắt hơn.

II. Công nghệ anode cứng nhôm

1. Anode cứng nhôm là gì?

Anode cứng nhôm là quá trình xử lí bề mặt kim loại giúp tạo ra lớp bề mặt bền vững với độ cứng nhất định tùy vào nhu cầu sử dụng của ngành công nghiệp. Anod cứng nhôm được sử dụng ngày càng phổ biến, có thể dùng để thay cho thép không gỉ giúp tiết kiệm chi phí mà chất lượng vẫn đảm bảo.

2. Tại sao thực hiện quá trình anode cứng nhôm?

Anode cứng nhôm ngày càng được phổ biến, và có xu hướng sử dụng anode cứng nhôm thay thế cho các hợp kim sắt thép vì có tính bền, nhẹ… Anode cứng nhôm đặc biệt được sử dụng nhiều trong công nghiệp ôtô, hàng không,tàu biển… giúp giảm khối lượng phương tiện làm tiết kiệm nhiên liệu, tăng hiệu quả hoạt động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường…

Khác với những kim loại khác, nhôm sau khi quá trình oxy hóa nhôm sẽ trở nên cứng và bền hơn. Nhờ vào ưu điểm này nên việc chủ động tạo ra lớp oxit nhôm sẽ giúp tạo nên những vật liệu bền bỉ hơn.

3. Quy trình anode cứng nhôm:

Trước khi tiến hành quy trình ta phải thực khâu công đoạn xử lý bề mặt kim loại, bởi khâu công đoạn xử lý bền mặt kim loại làm sạch được các vết rỉ sét, màng oxit, dầu mỡ và các chất bản trên bên mặt kim loại, sẽ giúp lớp anod nhôm được bám chắc trên bề nặt kim loại và quyết định chất lượng khi sản phẩm hoàn thành.

Bạn có thể áp dụng phương pháp xử lý bề mặt kim loại:

 • Phương pháp mài cơ khí: Sử dụng các loại bột mài (nhôm oxit) và dụng cụ mài như: mài tinh, mài thô…
 • Phương pháp quay: Bao gồm quay bóng khô và quay bóng ướt, áp dụng vào những chi tiết nhỏ không thể mài.
 • Phương pháp hóa học: Tẩy dầu mỡ, tẩy rỉ sét, để tránh lớp mạ bị vấy bẩn và bung tróc. Đối với phương này bao gồm tẩy dầu mỡ trong dung môi hữu cơ, tẩy dầu mỡ bằng dung dịch kiềm,tẩy dầu mỡ bằng phương pháp điện hóa…

Ta tiến hành quy trình anode nhôm hóa cứng:

 • Bước 1: Nhúng bộ phận hoặc chi tiết của vật liệu nhôm đã được gia công xử lý bề mặt vào bể Anodized chứa hóa chất anode nhôm. Lúc này, vật liệu nhôm đóng vai trò là các anode mang cực dương và bể hoá chất đóng vai trò là cực âm.
 • Bước 2: Cho dòng điện chạy qua bể Anodized để tạo nên phản ứng hóa học làm oxy hoá bề mặt của nhôm.
 • Bước 3: Ngâm tấm nhôm trong bể Anodized trong một thời gian nhất định đủ để hình thành nên lớp oxy hóa cứng trên bề mặt nhôm

Lưu ýAnode cứng nhôm giúp bề mặt nhôm bền chắc hơn và điều quan trọng để có được lớp hóa cứng nhôm như ý chính là môi trường axit trong bể và thời gian hóa cứng. Vì vậy, muốn có được độ cứng chắc khác nhau trên vật liệu thì đòi hỏi bạn phải kỹ thuật để căn chỉnh nhiệt độ và thời gian một cách chính xác.

4. Ứng dụng của anode cứng nhôm:

Anode cứng nhôm đã được ứng dụng vào các ngành nghề và lĩnh vực khác nhau:

Ngành gia dụng: nhiều doanh nghiệp sử dụng anode cứng nhôm để làm xoong, chảo dùng trong gia đình thay cho inox giúp giảm giá thành và bền đẹp.

Ngành xây dựng: Sử dụng để làm cửa nhôm, kết cấu khung nhà thép,…

Ngành y tế: Người ta đã sử dụng anode cứng nhôm trong việc ra các khớp xương giả cho bệnh nhân,vì anode cứng nhôm có tính bền, chống mài mòn

5. Lợi ích của anode cứng nhôm:

Sau quá trình anode hóa nhôm sẽ được phủ lên bề mặt một vật liệu bởi một lớp oxi hóa cực kỳ cứng, độ dày cao gấp hàng trăm lần so với oxit nhôm được hình thành bằng các phương pháp tự nhiên.

III. Anode nhuộm màu nhôm

1. Anode nhuộm màu là gì?

Anode nhuộm màu là phương pháp tạo cho bề mặt của nhôm thành nhiều màu sắc bắt mắt và khác biệt trong khi sau quá trình anode cứng nhôm chỉ có hai màu anode nhôm là màu đen và màu của nhôm.

2. Tại sao thực hiện quá trình anode nhuộm màu?

Nếu như anod hóa cứng tạo nên lớp vỏ bọc bền chắc giúp vật liệu tránh được những tác động tiêu cực của thời tiết và môi trường thì anode nhuộm màu giúp bề mặt nhôm có thêm màu sắc bắt mắt, tăng tính thẩm mỹ cho vật liệu.

Với nhu cầu cuộc sống đi lên và yêu cầu làm đẹp cho nơi sinh sống, xe máy, xe hơi, văn phòng, cửa hàng, vật gia dụng… một trong những cách đơn giản nhất là thêm màu sắc vào sản phẩm để tạo ra sự khác biệt và thu hút hơn.

3. Hướng dẫn cách thực hiện quy trình anode nhuộm màu cho nhôm?

 • Bước 1: Thực hiện điện phân vật liệu nhôm bằng dung dịch H2SO4 sau khi đã xử lý sạch sẽ bề mặt bằng dung dịch NaOH và bằng dung dịch HNO3
 • Bước 2:Nhúng bộ phận hoặc chi tiết của vật liệu nhôm đã được gia công xử lý bề mặt vào bể Anodized chứa các loại hóa chất cần thiết. Lúc này, vật liệu nhôm đóng vai trò là các anode mang cực dương và bể hoá chất đóng vai trò là cực âm.
 • Bước 3: Cho dòng điện chạy qua bể Anodized để tạo nên phản ứng hóa học làm oxy hoá bề mặt của nhôm
 • Bước 4: Ngâm vật liêu đã anode vào bột màu nhuộm anode nhôm phù hợp để tạo màu sắc cho sản phẩm
 • Bước 5: Ngâm vật liệu đã nhuộm màu trong nước nóng 93 độ C để màu sắc bền, sinh động và tự nhiên

LƯU Ý: Tuy quy trình màu nhôm nhiều bước hơn mất ít thời gian hơn so với quy trình anode cứng nhôm, quy trình anode cứng nhôm yêu cầu khá cao về mặt kỹ thuật và chi phí cũng cao hơn màu nhôm.

4. Ứng dụng của anode màu nhôm

 • Ngành công nghiệp điện tử: tạo nên các linh kiện điện tử hoặc vỏ bọc máy vi tính, điện thoại cao cấp…
 • Ngành công nghiệp chế tạo ô tô: chế tạo cho các vỏ xe, các phần hở cần bảo vệ của hãng xe ô tô,mâm xe…
 • Ngành chế tạo dân dùng: như sản xuất các loại đèn và đồ trang trí nội thất, dụng cụ nhà bếp, bộ nồi nhôm…

5. Lợi ích của anode màu nhôm

 • Là vật liệu tối ưu
 • Chống chịu mài mòn cực tốt
 • Không dẫn điện.

6. Bảo vệ anode nhuộm màu nhôm

Khi anode màu nhôm, màu sẽ bám trên nhôm một thời gian khá lâu mới bị phai dần. Nên để trong môi trường văn phòng, nhà ở ít tiếp xúc với nắng và nhiệt độ cao thì màu sẽ tồn tại trên nhôm lâu hơn.

Anode nhôm ở đâu chất lượng?

Công Ty TNHH Cơ Khí Hồng Hà Bắc với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp xi mạ cùng với đội ngũ kĩ thuật chuyên nghiệp nên chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm anod nhôm đạt chất lượng cũng như tiến độ hoàn thành để đáp ứng những yêu cầu của khách hàng.

Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo Hotline 0917.276.838  để được báo giá anode nhôm tốt nhất cũng như hỗ trợ tận tình từ nhân viên kỹ thuật.